Đóng

Giới thiệu

Cacao Trace

Tương lai phát triển ngành cacao phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung ứng nguyên liệu cacao

Mặc dù các sản phẩm làm từ Cacao đang dần trở nên phổ biến với người tiêu dùng, nhưng cộng đồng nông dân trồng Cacao vẫn không thể có một cuộc sống no đủ, bởi những thách thức về kinh tế, môi trường và xã hội.
Năng suất tiềm năng của cây Cacao có thể đạt đến 2.000 kg hạt/hecta/năm, thế nhưng hầu hết các vườn Cacao hiện nay đều có quy mô nhỏ và chỉ đạt năng suất trung bình 500 kg/hecta/năm. Trong quá trình trồng trọt có thể người nông dân còn phải đối mặt với nhiều khó khăn như: dịch bệnh, nguồn dinh dưỡng kém, khí hậu thay đổi, thiếu kỹ năng canh tác cũng như khả năng bảo quản sau thu hoạch. Điều này dẫn đến Cacao sản xuất ra có chất lượng không cao, giá thành bán ra thấp, nguồn thu nhập không được đảm bảo lâu dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu thế hệ kế tục chăm sóc phát triển cây Cacao trong tương lai.

thách thức cacao

Thách thức ngành Cacao tại Việt Nam

(Nguồn: Puratos Grand-Place Indochina)

   Chương trình  Cacao-Trace chính là giải pháp cho vấn đề nguồn cung ca cao bền vững. Hướng tiếp cận của Cacao-Trace dựa trên sự kết hợp yếu tố môi trường, tài chính và lấy con người làm trung tâm phát triển, tất cả nhằm mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng canh tác cho người nông dân. Cacao-Trace tập trung vào mặt chất lượng, truyền đạt kiến thức và đào tạo nông dân giúp họ canh tác bền vững và đạt năng suất cao, từ đó giúp nông dân có cuộc sống tốt đẹp hơn đồng thời phát triển nguồn cung ứng ca cao bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.

(*Cacao Trace – là chương trình do Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) thực hiện. Hàng năm đều được công ty kiểm toán độc lập kiểm tra và chứng nhận.)

   Chương trình Cacao-Trace sẽ giúp nhà sản xuất liên kết chặt chẽ với nông dân để đảm bảo Cacao đạt chất lượng tốt nhất. Đội ngũ nhân viên sẽ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong việc canh tác, trồng trọt, nhằm mục đích tăng năng suất, tăng chất lượng ca cao và bảo vệ môi trường.
   Mô hình này mang lại lợi ích cho cả hai phía: Người nông dân có thu nhập cao hơn nhờ vào những thành quả xứng đáng của mình, đổi lại nhà sản xuất sẽ thu được hạt ca cao có chất lượng tốt nhất.

cacao-trace

Giá trị mà chương trình Cacao Trace mang lại

(Nguồn: Puratos Grand-Place Indochina)

Điểm khác biệt của Cacao Trace là chương trình Thưởng Sô-cô-la (Chocolate Bonus)

Trước đây, người nông dân phải chịu nhiều thiệt thòi do sự chênh lệch phân chia lợi nhuận từ chuỗi cung ứng cacao. Giá bán trung bình của một thanh socola ở các nước phát triển thường vượt trên cả mức thu nhập trong một tuần của những nông dân trồng cacao. Ngoài ra, sự hạn chế trong việc tiếp cận với các kỹ thuật canh tác hiện đại và thân thiện với môi trường nhằm nâng cao sản lượng đã dẫn đến kết cục đáng buồn là: trong khi nhu cầu về socola ngày càng gia tăng thì nguồn cung cacao chất lượng đang ngày càng khan hiếm.
Để hỗ trợ cho mô hình Cacao-Trace, tập đoàn PGPI đã thành lập chương trình “Thưởng Socola” (Chocolate Bonus), cam kết với mỗi kg socola được bán ra thị trường thì người nông dân sẽ được nhận khoản thưởng là 10 cent. Do vậy, khi mua các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt cacao Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn Cacao-Trace nghĩa là người tiêu dùng đang góp phần bảo vệ nguồn cung cacao bền vững và giúp cải thiện cuộc sống của người nông dân. Hoạt động này đã thể hiện niềm tin của PGPI về sự phát triển bền vững, đó chính là mối quan hệ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng cacao: từ những người nông dân, các nhà sản xuất socola, nhà phân phối cho đến người tiêu dùng.

chocolate-bonus

Thưởng sô-cô-la (Chocolate Bonus) – Nguồn: Puratos Grand-Place Indochina

      Khoản thưởng  này được trao cho nông dân theo cách minh bạch và rõ ràng nhất. Hoạt động này đảm bảo thu nhập của nông dân, tạo cho họ cuộc sống tốt hơn đồng thời khuyến khích thế hệ con cháu nông dân tiếp tục trồng Cacao.

Vietnam Cacao & Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) – 10 năm hợp tác & phát triển

Một trong những sứ mệnh hàng đầu của Việt Nam Cacao là “Phục vụ lợi ích người trồng cây Cacao tại Việt Nam” do đó chúng tôi tự hào là đơn vị đồng hành của chương trình Cacao Trace trong suốt 10 năm qua. Với mong muốn tạo ra những giá trị tinh thần cho người tiêu dùng, Việt Nam Cacao đã & đang sử dụng sô-cô-la được sản xuất theo tiêu chuẩn Cacao-Trace để làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm của Việt Nam Cacao.
Khi bạn mua bất kỳ sản phẩm nào của Việt Nam Cacao nghĩa là bạn đang góp phần bảo vệ nguồn cung Cacao bền vững và giúp cải thiện cuộc sống người nông dân trồng cây Cacao tại Việt Nam.

“Hãy cùng Việt Nam Cacao chung tay góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân tại Việt Nam. Qua đó thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Cacao mang lại lợi ích cho nước nhà.”

Công Ty Cổ Phần Cacao Việt Nam