BẠN CHỌN SOCOLA ĐEN – TRẮNG – HAY SỮA ?
Có một quan điểm sai lầm phổ biến rằng tất cả các thanh socola đen là tốt, trong khi socola sữa được đóng gói đầy đường, hoặc socola trắng thì béo…Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó không phải đơn giản như vậy tìm hiểu ngay nhé!
Socola đen
Đúng như tên gọi cho màu sắc của chúng socola có màu đen là dạng tinh khiết nhất, chúng được cấu tạo chủ yếu từ bột ca cao, bơ ca cao và đường. Chúng thường có tỷ lệ ca cao từ 35-90%. Bởi vì socola đen chứa ít chất béo, đường và hầu như không có sữa, nên có vị đắng tự nhiên, ít hoặc không ngọt. Lượng ca cao càng cao hương vị càng đắng.
Rất thích hợp khi được pha trộn với các công thức của món bánh nướng, làm nước sốt và đồ uống socola…
Được xem là loại có lợi, chúng đóng gói cả chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện việc lưu thông máu, ngăn ngừa ung thư, kích thích não, làm dịu các vấn đề về tiêu hoá…
Socola sữa
Socola sữa có màu nâu, thường chỉ có hàm lượng ca cao là 10-35% phần còn lại bao gồm sữa, đường và bơ ca cao. Điều này mang lại cho chúng một hương vị ngọt ngào, ít đắng.
Không có gì ngạc nhiên khi chúng phổ biến nhất trong 3 loại socola, có thể thích hợp làm món tráng miệng, làm kẹo, đồ uống…
Do có chứa hàm lượng calo và đường nên socola sữa có thể có lợi cho sức khỏe của bạn khi bạn tiêu thụ chúng một cách chừng mực. Các đặc tính tự nhiên của ca cao cùng với canxi và axit béo từ sữa làm cho chúng có ích trong việc ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe.
Socola trắng
Tại nhiều nơi, người ta vẫn xem socola có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt này không phải là socola, bởi hoàn toàn trái ngược với cả socola đen và sữa chúng chứa 0% ca cao, chỉ bao gồm bơ ca cao, đường và chứa thành phần sữa bột khiến chúng không đắng. Chúng mang một kết cấu mịn cùng hương vị như bơ sữa, ngọt đậm.
Socola trắng mang vị dịu dàng để có thể thưởng thức cùng những món ăn khác như hoa quả , các loại hạt, các loại bánh mặn, cà phê…
Hàm lượng chất béo và đường trong socola trắng khá cao, vì vậy mà nó không có nhiều lợi ích cho sức khỏe như socola đen và sữa. Nếu chứa ca cao bơ nguyên bản chúng có thể chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và canxi. Mặt khác vì không có bột ca cao nên chúng không chứa caffein, rất lý tưởng cho những người nhạy cảm với caffein.
Tùy theo nhu cầu, sở thích ăn uống hoặc nấu nướng mà bạn lựa chọn được loại socola phù hợp để thưởng thức và tạo nên các món ăn hấp dẫn. Nếu thích ăn ngọt thì nên chọn loại sữa và trắng, còn nếu mê vị đắng nguyên chất thì nên dùng socola đen là tuyệt nhất…