Đóng

Cacao

CACAO VÀ SOCOLA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

CACAO VÀ SOCOLA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Cacao và Sô cô la là hai loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng bạn có biết đâu là sự khác nhau giữa hai loại sản phẩm này không?  Hãy cùng Vinacacao tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

  1. NGUỒN GỐC

1.1 NGUỒN GỐC CỦA CACAO

Cacao là 1 loại cây có nguồn gốc từ ở các khu rừng tại Nam Châu Mỹ và Trung Mỹ. Trên thế giới hiện nay đang có 3 nhóm giống cacao phổ biến nhất:

Forastero là hạt “thường” – loại hạt có ít mùi vị, hương sắc nhất trong gia đình cacao, có sức chống chịu sâu bệnh, đề kháng cao và cho năng suất trái cao nhất.

Criollo thuộc loại hạt “hương vị”, cây phát triển kém, lá nhỏ, rất mẫn cảm với sâu bệnh. Dòng đặc biệt với phần nhân hạt có hạt tròn, màu trắng, lớn, trái thường có màu đỏ hoặc vàng. Tuy nhiên chúng có khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất thấp và chưa đầy 5% trên thế giới trồng giống này.

Trinitario là con lai của Criollo Forastero. Chúng có sức chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình, và hạt có hương vị thơm ngon. Loại này được đánh giá là loại hạt có chất lượng cao, khởi đầu cho việc sản xuất Socola chất lượng cao nhất thế giới.

Tùy vào đặc điểm đất đai, nguồn nước, khí hậu… và cách chế biến,  hạt cacao của mỗi vùng sẽ mang 1 hương vị độc đáo khác nhau. Tại Việt Nam, hai giống phổ biến nhất là Trinitario và Forastero được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và đặc biệt là các tỉnh miền tây Nam Bộ. Với đặc tính đất đai khác biệt, cacao trồng ở hai vùng này sẽ có lượng bơ cacao rất lớn, tạo độ ngậy và béo hơn hẳn khi nếm. Một số nhận định cho rằng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có thể được xem là nơi trồng cacao ngon nhất Đông Nam Á.

1.2 NGUỒN GỐC CỦA SOCOLA

Sau khi du nhập vào Tây Ban Nha vào năm 1502 , cacao đã được biến thành thức uống Socola nóng bằng cách làm ngọt, thêm vani và quế. Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp, các công ty sản xuất  bắt đầu thêm sữa vào Socola nóng với mong muốn tạo nên một sản phẩm mịn hơn và có thể mang đi dễ dàng. 

Nhưng suy cho cùng, nguồn gốc của Socola là chính từ những hạt cacao. Socola được người Mexico sáng tạo ra. Người Maya, Inca, Aztec trồng cây cacao và chế biến và đặt tên gọi là Socola. Sau đó thì được các nhà thám hiểm trên thế giới, mang những hạt cacao trộn lẫn với những hương vị khác và sau này được cả thế giới biết đến.

Với thành phần chính là cacao nguyên chất, socola được coi như một loại “kẹo đặc biệt”. Tùy vào từng loại cacao mà hương vị của socola sẽ khác nhau. 

2. SỰ KHÁC NHAU GIỮA CACAO VÀ SOCOLA

Thành phần và hương vị: Socola được làm từ hạt của cây cacao, trong quá trình sản xuất, chúng được thêm sữa, đường, caramen và nhiều phụ gia khác, phụ thuộc vào khẩu vị của từng khách hàng nhất định. Mỗi loại Socola sẽ có những hương vị, thành phần và cách chế biến khác nhau

Ngược lại, bột cacao là phần nhân đặc của hạt, chúng được nghiền mịn, ép bơ. Do đó, khi sử dụng bột cacao sẽ có vị đắng. Bột cacao có màu nhạt, mang tính axit và mùi khá đặc trưng. 

Lợi ích về sức khỏe:

CACAO: Tăng khả năng tập trung, giúp tỉnh táo và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Chất Flavonoid có trong bột cacao giúp kháng khuẩn và chống oxy hóa, cải thiện da.

SOCOLA: Tác động tích cực đến hệ tuần hoàn, ngăn ngừa ung thư, kích thích não bộ, cải thiện thị lực, giảm huyết áp, giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

CACAO SOCOLA
THÀNH PHẦN Là phần nhân đặc của hạt cacao, được nghiền mịn, ép bơ Làm từ hạt của cây cacao, trong quá trình sản xuất, được thêm sữa, đường, caramen và nhiều phụ gia khác
HƯƠNG VỊ Vị đắng, màu nhạt, có tính axit  Đa dạng hương vị 
LỢI ÍCH Tăng khả năng tập trung, giúp tỉnh táo và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Chất Flavonoid có trong bột cacao giúp kháng khuẩn và chống oxy hóa, cải thiện da. Tác động tích cực đến hệ tuần hoàn, ngăn ngừa ung thư, kích thích não bộ, cải thiện thị lực, giảm huyết áp, giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
  1. NƠI MUA CACAO VÀ SOCOLA VIỆT NAM UY TÍN

Nếu bạn chưa biết tìm nơi nào để mua Cacao và Socola thì bạn hãy ghé Vinacacao để chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tốt nhất

Vinacacao tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm làm từ cacao hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi là luôn hướng đến sức khoẻ và lợi ích của người tiêu dùng.  Với việc không ngừng nghiên cứu và sáng tạo, Vinacacao đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm cacao thơm ngon và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng sức khoẻ cho mọi đối tượng khách hàng.

𝐁𝐚̣𝐧 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐜𝐡𝐨̣𝐧 𝐦𝐮𝐚 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐬𝐨𝐜𝐨𝐥𝐚 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐚𝐜𝐚𝐨 𝐭𝐚̣𝐢:

 

𝐋𝐢𝐛𝐞𝐞𝐫𝐭: https://socolalibeert.vinacacao.com.vn/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/cacao.vitadairy

𝗧𝗜𝗞𝗜: https://tiki.vn/cua-hang/vinacacaovinacoop

𝗟𝗔𝗭𝗔𝗗𝗔: https://www.lazada.vn/shop/vinacacao-hcm/

https://www.lazada.vn/shop/shop-cacao-viet/

𝐓𝐈𝐊𝐓𝐎𝐊: https://www.tiktok.com/@shopcacaoviet

𝐖𝐞𝐛: www.vinacacao.com.vn www.taphoavietnam.com.vn

𝐒𝐡𝐨𝐰𝐫𝐨𝐨𝐦: Số 04 Trần Doãn Khanh, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 090 163 3434