Đóng

Cacao Việt Nam: Tiềm năng lớn

“Sau lúa gạo, café, cacao sẽ là niềm tự hào mới của ngành nông nghiệp VN” – ông Trần Văn Liêng – Tổng giám đốc Cty CP ca cao VN (Vinacacao) nhận định.

Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao

Trần Văn Liêng – Chủ tịch Vinacacao

   Theo ông Liêng, Bộ NN-PTNT VN, Đại sứ quán Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã hỗ trợ rất nhiều cho ngành ca cao VN như: Hỗ trợ giống cây trồng năng suất cao, cách chăm sóc… và kỳ vọng đây sẽ một trong những giống cây mở ra hướng đi canh tác mới cho bà con nông dân.
   1. Nhưng so với những loại nông sản khác, giá trị kinh tế của cây cacao có vượt trội, thưa ông?

Ca cao là loại thực phẩm giá trị cao, giá thành gấp đôi cây cà phê và gấp 3 lần sữa nguyên chất.

Theo thống kê, ở VN hiện nay có khoảng hơn 50% trẻ em thiếu dinh dưỡng, trong khi, sử dụng ca cao có thể cải thiện được tỉ lệ này. Ca cao rất cần thiết cho người già và trẻ em, vì có chứa chất serotonin là chất dẫn truyền hệ thần kinh, giảm căng thẳng, chống trầm cảm, mệt mỏi kinh niên…

Thực phẩm ca cao được sản xuất nguyên chất có nguồn thiên nhiên giàu flavanol, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và tim đã được GS. TS y khoa Norman Hollenberg, trường đại học Harvard (Mỹ) chứng nhận. Viện Pasteur TP HCM đã khẳng định, Cacao là một trong bảy loại thức ăn lành mạnh, giúp giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, nếu được bệnh nhân sử dụng thường xuyên. Hiện nay, mỗi năm người Mỹ tiêu thụ khoảng hơn 1 triệu tấn ca cao mỗi năm, bằng nửa sản lượng thế giới. Người Thụy Sỹ tiêu thụ khoảng 14 kg ca cao trên mỗi đầu người vì ca cao không những tốt cho sức khỏe mà còn không gây tăng cân.

Hiện tại ngành ca cao VN mới phổ thông hóa chủng loại, sản phẩm. Chúng tôi đã đi tham khảo thị trường trong nước và thế giới như: Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á… Qua đó, đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ ngành ca cao chế biến thành sôcôla thương hiệu hàng đầu thế giới như Bỉ và các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia… và tìm được hướng đi cho ngành ca cao VN.

   2. Hướng đi đó cụ thể như thế nào, thưa ông?

Hiện bánh kẹo ở nước ta chủ yếu sản xuất từ ca cao chất lượng thấp, nhập từ Trung Quốc để chế biến. Nhưng nếu mua các sản phẩm có nguồn gốc chất lượng, thương hiệu được nhập từ Bỉ, Mỹ… thì giá thành rất cao.

Chúng ta cần biết rằng, với sôcôla nguyên chất, ngoài nhiệt độ từ 30 – 37 độ sẽ tan chảy, vì hàm lượng bơ rất dễ tan chảy nên việc chuyển hóa năng lượng của cơ thể cũng diễn ra rất nhanh. Những sản phẩm không hoặc ít tan chảy ở nhiệt độ này là sản phẩm từ mầm lúa mạch hoặc chế biến từ dầu cọ.

   3. Vậy từ những chuyến học tập kinh nghiệm chế biến ở những nước có thương hiệu sôcôla hàng đầu thế giới, Vinacacao đã ứng dụng trong sản xuất của mình như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi mong muốn với hoài bão của mình, sẽ mang đến những sản phẩm tốt nhất, chất lượng cao đến người tiêu dùng Việt. Vinacacao đã nghiên cứu thành công và cho ra đời dòng sản phẩm Single Origin VietNam chocolate – niềm tự hào của người VN. Thông qua những sản phẩm của chúng tôi, người tiêu dùng thông minh sẽ cảm nhận được chất lượng và giá thành, so với sản phẩm cùng chủng loại được nhập khẩu.

Cacao sữa lon Vinacacao

Cacao sữa lon Vinacacao  đạt giải thưởng “Top 20 sản phẩm vàng thời hội nhập”

Vinacacao là Cty tiên phong trong ngành ca cao VN đã đầu tư riêng cho nhà máy sản xuất tại tỉnh Bến Tre khoảng hơn 40 triệu USD. Thị phần của Vina cacao tại TP HCM tiêu thụ sản phẩm lớn nhất trên cả nước, đạt khoảng 38%, Hà Nội 35%, các tỉnh thành khác từ 10 – 18%. Ngoài ra, Vina cacao đang xuất khẩu dòng hàng này sang các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, các Tiểu vương Quốc Ả Rập…

Đây thực sự một trong những bước đi để ngành cacao VN sớm đạt được những bước tăng trưởng mới trong thời gian tới.

*Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Hoạt động liên quan